retinol-danh-cho-lan-da-nhay-cam

Retinol dành cho làn da nhạy cảm

Retinol là một dẫn xuất mạnh mẽ của Vitamin A có tác dụng kích thích việc sản xuất các tế bào da mới. Do đó, đây là thành phần được ưa chuộng trong các sản phẩm điều trị mụn và ngăn ngừa lão hoá.

Tuy được đánh giá là chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay, nhưng retinol có nhược điểm là dễ gây dị ứng, đặc biệt là với những làn da nhạy cảm. Vì vậy, bạn cần biết những thông tin sau đây để có thể sử dụng retinol đúng cách.

Chọn sản phẩm làm sạch da dịu nhẹ

Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm trước khi suy nghĩ về việc áp dụng các sản phẩm “nặng đô” như retinol là chọn mua một loại sữa rửa mặt dịu nhẹ.

Luôn bắt đầu với nồng độ thấp

Theo bác sĩ da liễu Joshua Zeichner từ New York, khi quyết định sử dụng retinol, bạn nên bắt đầu với retinyl ester trước. Đây là dạng phân tán ít gây kích ứng cho làn da nhạy cảm của vitamin A.

“Retinyl este không mạnh như retinol nguyên chất, nên đây có thể được coi là sản phẩm thử nghiệm an toàn trên con đường áp dụng retinol trong chăm sóc da.”

Tập trung vào giữ ẩm

Khi được hỏi, chắc chắn bất kỳ bác sĩ da liễu nào cũng sẽ nói rằng không sử dụng kem dưỡng ẩm song song với quy trình áp dụng retinol là sai lầm tai hại nhất.

Có một số cách để kết hợp kem dưỡng ẩm với retinol. Ban đầu, bạn có thể thêm một lượng nhỏ retinol vào kem dưỡng da hàng ngày hoặc sử dụng kỹ thuật “bánh sandwich” – nghĩa là thoa một lớp kem dưỡng ẩm, tiếp theo là một lớp retinol, sau đó là một lớp kem dưỡng ẩm khác.

Không nên lạm dụng

Điều này thực sự cần phải được nhấn mạnh nhiều lần. Retinol có thể được sử dụng thường xuyên hơn sau khi da đã quen thuộc với nó.

Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu cũng khuyên rằng: Vào những ngày đầu tiên, chúng ta chỉ nên bắt đầu “tập tành” sử dụng retinol với lượng bằng một hạt đậu và tối đa là 2-3 lần một tuần mà thôi.

“Nếu da không có bất kỳ vấn đề nào sau 2 tuần, cụ thể như da không khô hoặc bong tróc, chúng ta có thể tăng tần suất sử dụng retinol lên thêm một ngày trong tuần, và sau đó là sử dụng mỗi ngày.” theo bác sĩ Gilbert.

Quy tắc chung mà bạn cần nhớ là: Giảm tần suất nếu da bị khô hoặc kích ứng và tăng số lần sử dụng nếu thấy da ổn và có chuyển biến tốt.

Đừng bao giờ nghĩ rằng nếu bạn không sử dụng retinol mỗi ngày, nó sẽ không có tác dụng trên da. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làn da vẫn hoàn toàn có thể xuất hiện những thay đổi lớn dù chỉ sử dụng retinol 3 lần một tuần!

Tránh các thành phần gây kích ứng khác

Khi bạn đang dùng retinol, bác sĩ Marchbein khuyên rằng không nên kết hợp với một số sản phẩm có chứa thành phần có tính axit như AHA vì da có thể bị khô và mẫn cảm nhiều hơn.

retinol-danh-cho-lan-da-nhay-cam
Retinol dành cho làn da nhạy cảm

Ưu tiên sản phẩm dạng kem

Khi bắt đầu sử dụng retinol, Tiến sĩ Sejal Shah khuyên bạn nên chọn lựa những thương hiệu có sản phẩm retinol dạng kem vì dạng gel hoặc serum sẽ có xu hướng gây áp lực nặng nề hơn trên da.

Sử dụng retinol vào ban đêm và luôn luôn sử dụng kem chống nắng vào ban ngày. Đây là một nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ, nếu không tất cả các nỗ lực “chăm sóc da” của bạn sẽ trở thành công cốc!

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng retinol sẽ làm cho làn da của bạn nhạy cảm hơn vào buổi sáng, đó là khiến cho tình trạng da trở nên tệ hơn khi phải tiếp xúc với ánh sáng cực tím.

Hãy lựa chọn loại tuýp hoặc loại chai bấm

Nếu bảo quản kém, retinol không thể duy trì 100% hiệu quả ban đầu của nó. Bởi vì retinol hoặc vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, nên rất dễ bị mất đi tác dụng khi tiếp xúc trực tiếp với không khí

Vì thế, chọn mua sản phẩm dạng có ống bơm hơi hoặc tuýp bóp sẽ góp phần đảm bảo hiệu quả đầy đủ của retinol cũng như các sản phẩm chống lão hóa khác.

Phải kiên trì

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ phải sử dụng retinol thật chậm rãi để cho làn da để làm quen với hoạt tính mới này, chính vì thế hãy thật kiên nhẫn vì sự cải thiện không thể trông thấy rõ ràng vào ngày một ngày hai. Cụ thể, phải từ 10 đến 12 tuần và tùy thuộc vào tình trạng da của mỗi người mà hiệu quả mới được phát huy tối đa.

Không sử dụng retinol ngay sau khi làm sạch da
Sau khi sử dụng sữa rửa mặt, da sẽ mất đi một lượng đáng kể lớp lipid bảo vệ bên ngoài, do đó việc sử dụng retinol ngay lúc này có thể gây tổn thương nhiều hơn cho da đấy.

Tốt hơn hết chúng ta nên cho da nghỉ ngơi trong 30 phút, sau đó mới sử dụng tonner, retinol và các bước chăm sóc da khác.

Giúp da làm quen

Một mẹo thú vị được bác sĩ da liễu Sejal Shah chia sẻ cho những ai muốn bắt đầu sử dụng retinol là hãy thử áp dụng trong một thời gian ngắn, rồi từ từ tăng lên.

Theo đó, bạn chỉ cần áp dụng retinol lên da trong vài phút và sau đó rửa sạch. Khi da dần quen thuộc, hãy tăng thời gian lên và cuối cùng là có thể để qua đêm. Và hãy nhớ rằng, lượng sử dụng chỉ khoảng 1 hạt đậu là đủ rồi, bạn nhé!

Retinol là thành phần được cho là có thể giải quyết tất cả các vấn đề về da. Đối với những người đang bị mụn, sau khi dùng retinol một thời gian, làn da của họ sẽ có xu hướng mềm mại, giảm mụn và các dấu hiệu lão hóa rõ ràng.

Các sản phẩm có chứa retinol sẽ đảm bảo khả năng chăm sóc và bảo vệ da một cách chuyên sâu và hiệu quả nhất. Và để đạt được hiệu quả tốt nhất, đầu tiên bạn phải hiểu rõ cách dùng đúng đắn đã!

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có cho mình những hành trang hữu ích trên con đường làm đẹp và chăm sóc da với Retinol nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *