MỸ PHẨM HẾT HẠN NẾU VẪN SỬ DỤNG SẼ GÂY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Phụ nữ ai ai cũng muốn làm đẹp. Mỹ phẩm là thứ không thể thiếu đối với chị em phụ nữ. Mỹ phẩm cũng như bao loại sản phẩm khác, nó cũng có hạn sử dụng. Nếu quá hạn mà bạn vẫn dùng thì sẽ gây ra tác hại như thế nào. Cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Mỹ phẩm hết hạn sẽ gây nguy hiểm gì?

a4l26 - MỸ PHẨM HẾT HẠN NẾU VẪN SỬ DỤNG SẼ GÂY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Những sản phẩm make-up hay skin-care khi hết hạn có thể khiến bạn bị dị ứng da, sưng tấy, phù nề, gây mụn, thậm chí ung thư da. Những loại này khi hết hạn không có nhiều thay đổi về mùi và màu. Tuy nhiên các thành phần và cấu trúc hóa học trong sản phẩm sẽ bắt đầu thay đổi. Nó sẽ có thể phân hủy thành chất khác hoặc tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển.

Nếu sử dụng, làn da có thể bị nhiễm khuẩn gây dị ứng da, mẩn ngứa, sưng tấy, phù nề.  Bút kẻ mắt và mascara nếu hết hạn có thể gây nhiễm trùng mắt, đau mắt đỏ. Nếu son hết hạn sẽ làm sưng môi, bong tróc da môi. Phấn hết hạn sẽ khiến da nổi mụn, dị ứng,…

Những độc tố xuất hiện trong mỹ phẩm quá hạn tác động trực tiếp gây dị ứng. Bên cạnh đó nó còn thẩm thấu và đi sâu vào bên trong các tế bào của da. Việc tích lũy độc tố có thể gây ung thư da

Khi mở nắp sử dụng, sản phẩm tiếp xúc với không khí dẫn đến quá trình oxy hóa ảnh hưởng chất lượng sản phẩm và có khả năng gây ra các vấn đề cho da. Cho dù chưa sử dụng nhưng thành phần trong đó cũng có thể thay đổi và chất lượng giảm sút do đặt ở nơi nóng bức hay có độ ẩm cao. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng càng sớm càng tốt.

Trong mỹ phẩm hết hạn chứa nhiều vi khuẩn bao gồm eubacterium, aeromonas, propionibacterium, enterobacter. Những loại này lần lượt gây ra viêm âm đạo, viêm dạ dày, nhiễm trùng vết thương, mụn trứng cá, nhiễm trùng đường tiết niệu và đường hô hấp. Ngoài ra, các nhà khoa học còn tìm thấy vi khuẩn staphlyoccocus (tụ cầu vàng) có khả năng kháng thuốc kháng sinh và enterococcus faecalis – nguyên nhân gây bệnh viêm màng não.

Hạn sử dụng mỹ phẩm là bao lâu?

kd1 - MỸ PHẨM HẾT HẠN NẾU VẪN SỬ DỤNG SẼ GÂY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Thông thường hạn sử dụng từ một đến 3 năm, tùy loại sản phẩm. Sản phẩm khi đã mở nắp thì hạn dùng sẽ rút ngắn hơn.

Đối với các loại mỹ phẩm dạng chất lỏng thì nên đậy kín nắp, tránh làm vón cục hay sản phẩm bị khô cứng lại. Các sản phẩm bôi trực tiếp lên da nên sử dụng hết trong một mùa hoặc tối đa là một năm.

Xem thêm: Hạn sử dụng của từng loại mỹ phẩm

Nên bảo quản mỹ phẩm như thế nào?

bao quan my pham - MỸ PHẨM HẾT HẠN NẾU VẪN SỬ DỤNG SẼ GÂY NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?
Tủ lạnh là nơi lý tưởng nhất để bảo quản mỹ phẩm

Bạn nên lưu ý môi trường bảo quản sản phẩm. Đa số sẽ nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Trong đó, nhiệt độ làm tăng quá trình oxy hóa, giảm tuổi thọ của mỹ phẩm. Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng ảnh hưởng đến các chất dẫn xuất vitamin A như retinol, vitamin C.

Nên bảo quản mỹ phẩm trong không gian có ánh sáng vừa đủ và mát mẻ. Có thể đặt mỹ phẩm trong tủ lạnh với nhiệt độ mát giúp  giữ chúng trong một thời gian dài hơn.

Xem thêm: Những cách để bảo quản mỹ phẩm hiệu quả

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *