Chất Cyclopentasiloxane chứa trong các loại mỹ phẩm là gì? Cyclopentasiloxane có gây hại gì không?

Cyclopentasiloxane là chất gì? Hoạt chất này có những tác dụng gì mà tại chúng ta lại thường thấy nó trong cả sản phẩm tóc và da? Cyclopentasiloxane có tác dụng phụ không?

Cyclopentasiloxane là gì?

Cyclopentasiloxane (hay CPS) là một trong nhiều loại silicon được sản xuất tổng hợp. Nhìn chung, silicon được biết đến với khả năng bôi trơn, chống thấm nước và tạo độ bóng. Trong các sản phẩm làm đẹp, cyclopentasiloxane chủ yếu được sử dụng làm chất điều chế, chất dẫn truyền, chất bôi trơn và dung môi.

Giống như tất cả các silicon khác, cyclopentasiloxane có độ lỏng khiến cho nó có khả năng bôi trơn dễ dàng. Khi áp dụng vào các sản phẩm da và da và tóc, nó sẽ tạo ra cảm giác mềm mại và trơn trượt khi chạm vào. Nó cũng hoạt động như một chất chống thấm nước nhẹ bằng cách tạo thành một hàng rào bảo vệ bên ngoài. Nó cũng có thể làm giảm tạm thời các đường nét và nếp nhăn trên da.

Cyclopentasiloxane la gi - Chất Cyclopentasiloxane chứa trong các loại mỹ phẩm là gì? Cyclopentasiloxane có gây hại gì không?
Cyclopentasiloxane thường có trong các loại mỹ phẩm có khả năng chống thấm nước

Công dụng của cyclopentasiloxane

Công dụng của cyclopentasiloxane như tạo độ bóng và mềm mượt khiến cho nó trở thành một thành phần lý tưởng trong các sản phẩm tóc. Sau khi sử dụng cho tóc, nó đem đến sự mượt mà mà không hề nhờn hay làm nặng da đầu. Do tính nhất quán của nó trong nước, nó giúp truyền dẫn các silicon nặng hơn trong 1 sản phẩm nên thường được phối hợp cùng dimethicone (có tác dụng tương tự).

Hỗ trợ chữa chữa bệnh và làm đẹp

Người ta tin rằng cyclopentasiloxane có thể loại bỏ nếp nhăn, da sưng tấy, hoặc tác dụng cứng đầu của rosacea (một bệnh về da gây đỏ da, mụn đỏ, mụn mủ). Cyclopentasiloxane cũng được coi là một chất làm mềm, làm dịu da bằng cách giữ độ ẩm bên trong. Nó cũng có thể ngăn ngừa mất nước bằng cách giữ thêm nước trên bề mặt da. Hóa chất này cũng là một chất bôi trơn tuyệt vời làm căng các lớp nước trên bề mặt da.

Tuy nhiên, chúng ta phải hiểu rằng chất hoá học không nuôi dưỡng da theo kiểu của vitamin A hoặc vitamin E. Thay vào đó, silicone thường hoạt động như một tác nhân chống thấm, bôi trơn da và tạo ra một sự bóng bẩy tạm thời. Cyclopentasiloxane cũng có thể có các đặc tính chữa bệnh cho da, vì khả năng tạo ra một lớp bảo vệ, mặc dù các hiệu ứng này vẫn chưa được kiểm chứng đầy đủ.

20151201152746 72080 - Chất Cyclopentasiloxane chứa trong các loại mỹ phẩm là gì? Cyclopentasiloxane có gây hại gì không?

Cyclopentasiloxane là thành phần tạo nên những sản phẩm gì?

Cyclopentasiloxane là một silicone dễ bay hơi, sau khi cung cấp chất dinh dưỡng cho da và tóc thì nó bốc hơi vào không khí. Bạn  có thể tìm thấy thành phần này trong các sản phẩm như làm móng, kem dưỡng da mặt, thuốc nhuộm tóc, dầu gội / dầu xả, gel tạo kiểu, chống nhăn, kem chống nắng, chống lão hóa và chống mồ hôi.

Sản phẩm chăm sóc da Cyclopentasiloxane

Cyclopentasiloxane được sử dụng ở các nồng độ khác nhau, từ 0,1% đến mức cao hơn. Cyclopentasiloxane nồng độ thấp được dùng trong kem dưỡng da tay và cơ thể, vì nó tăng cường cảm giác mềm mại cho da. Ở nồng độ cao, cyclopentasiloxane được dùng trong kem chống nắng, các sản phẩm tóc cũng như lông mi. Nó tương thích với hầu hết các thành phần chăm sóc cá nhân như dầu khoáng, ethanol, và các este axit béo làm cho nó trở thành một thành phần phổ biến trong kem lót mắt, kem nền, dưỡng môi và bóng mắt.

Cyclopentasiloxane có tác dụng phụ không?

Một trong những lợi ích lớn nhất của cyclopentasiloxane là chi phí thấp khiến nó có giá trị với các nhà sản xuất mĩ phẩm. Ví dụ, cyclopentasiloxane có thể được sử dụng như là một chất thay thế rẻ tiền cho các hợp chất hữu cơ như glycerin thực vật; nồng độ của nó trong các sản phẩm chăm sóc da có thể dễ dàng thay đổi vì nó được sản xuất tổng hợp. Chất này cũng rất mỏng nhẹ, không để lại dư lượng đáng trên lớp biểu bì tạo cho da cảm giác khỏe khoắn hơn. Cyclopentasiloxane cũng không gây khó chịu trong quá trình bốc hơi, điều này rất hữu ích trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Điều làm cho nó trở thành một phụ gia phổ biến với các nhà sản xuất là nó không màu và không mùi, làm cho quá trình trộn nó với các thành phần khác dễ dàng hơn.

Cyclopentasiloxane - Chất Cyclopentasiloxane chứa trong các loại mỹ phẩm là gì? Cyclopentasiloxane có gây hại gì không?

Ủy ban Thẩm định mỹ phẩm Hoa Kỳ (CIR) kết luận vào năm 1991 rằng các hợp chất chứa cyclopentasiloxan nói chung an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm. Các nghiên cứu sâu hơn vào tháng 12 năm 2005 đã ủng hộ việc sử dụng nó, mặc dù vẫn còn những lo ngại về tích tụ sinh học. Cyclopentasiloxane có thể gây kích ứng da nhẹ và kích ứng mắt, theo bảng dữ liệu an toàn vật chất của thành phần. Một tỷ lệ phần trăm nhỏ của nó có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn qua sự hấp thụ da được tìm thấy trong một nghiên cứu.

Trong khi silicone như cyclopentasiloxane dường như không có tác dụng phụ trên cơ thể người, có rất nhiều mối quan tâm về những tác hại có thể có đối với môi trường (như đời sống biển). Vì lý do này, nhiều nước như Canada đã yêu cầu ngành công nghiệp silicone cung cấp thêm thông tin và dữ liệu khoa học về sự an toàn của nó. Nhìn chung, dường như vẫn có một cuộc tranh luận về hiệu quả và tính an toàn của thành phần này.

Kết Luận

Cyclopentasiloxane là một trong những thành phần phổ biến nhất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân hiện nay. Cyclopentasiloxane đang ngày càng trở nên phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc tóc và những sản phẩm dưỡng da mà một lớp bảo vệ vi mô có thể có lợi. Tuy nhiên, thành phần này không phải là không có hạn chế của nó, và có thể tích tụ trong cơ thể theo thời gian. Nếu bạn chọn sử dụng sản phẩm với cyclopentasiloxane, hãy đảm bảo theo dõi bất kỳ thay đổi nào trong da của bạn, ít nhất là trong vài tuần đầu tiên khi sử dụng.

Nếu bạn có da dầu và dễ nổi mụn thì nên hạn chế sản phẩm có chứa Cyclopentasiloxane vì nó có thể khiến lỗ chân lông bị bịt kín khiến tình trạng da thêm trầm trọng.

Theo beleza.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *