arbutin la gi - Arbutin là gì? Arbutin có gây hại cho da không? Sử dụng Arbutin sẽ mang lại tác dụng gì?

Arbutin là gì? Arbutin có gây hại cho da không? Sử dụng Arbutin sẽ mang lại tác dụng gì?

Trong thời gian gần đây, Arbutin đã trở thành thành phần quen thuộc trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm và chăm sóc da. Nhưng không phải ai cũng biết đến hoạt chất này. Vậy Arbutin là gì và nó có tác dụng ra sao trong việc chăm sóc da? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. 

Arbutin là gì?

Arbutin là một trong những thành phần giúp làm sáng da, giúp da bật tone trắng hơn. Chất này khá thường gặp trong nhiều loại mỹ phẩm. Về mặt hoá học, Arbutin là một dạng Hydroquinone (chất làm trắng da) nhưng các phân tử của nó có thêm Glucose. Chính Glucose sẽ là yếu tố quyết định cách làm việc của Hydroquinone. Thay vì làm hại các tế bào sắc tố da Melanocytes, Arbutin sẽ giúp ức chế enzyme sản sinh ra các melanin trong tế bào. Chính vì vậy, Arbutin là hoạt chất giúp da trắng sáng hơn lành tính và không đem lại các tác dụng phụ không mong muốn nào như Hydroquinone. Tuy vậy điểm trừ của Arbutin là nó sẽ mang lại kết quả chậm hơn so với Hydroquine.

Các dạng Arbutin

Arbutin được tồn tại ở hai dạng, dạng alpha và beta. Dạng alpha sẽ cho mức độ ổn định cao và có tác dụng ức chế mạnh hơn với dạng beta.

bearberry2 - Arbutin là gì? Arbutin có gây hại cho da không? Sử dụng Arbutin sẽ mang lại tác dụng gì?
Quả Bearberry – chiết suất ra Arbutin

Trong tự nhiên, Alpha-Arbutin được chiết xuất từ cây Bearberry , đây là loại cây thường mọc ở vùng phía bắc và phía nam nước Mỹ.  Ngoài ra, Alpha-Arbutin cũng được tìm thấy trong mầm lúa mì, vỏ lê và lá của quả việt quất và nam việt quất. Tuy nhiên, việc chiết xuất arbutin từ tự nhiên rất khó khăn nên hiện tại  arbutin thường được tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên các thương hiệu uy tín và chất lượng đều không tiếc để đầu tư chiết xuất Alpha Arbutin từ tự nhiên bởi Alpha-Arbutin có hiệu quả gấp 10 lần so với các hình thức khác của arbutin.

 Công dụng của Arbutin

Không phải tự nhiên mà hầu hết các mỹ phẩm chăm sóc da, làm đẹp đều có chứa Arbutin. Arbutin thực sự được xem là một loại thần dược trong làm đẹp.

–  Arbutin sẽ giúp tăng sắc tố, làm giảm sạm da sau khi tiếp xúc với tia cực tím đặc biệt là vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhờ hoạt động mạnh của melanocytes. Đó là lý do tại sao những người Mỹ gốc Phi và người khác luôn tìm kiếm những sản phẩm có chứa Alpha-Arbutin.

 Arbutin sẽ giúp tăng sắc tố, làm giảm sạm da sau khi tiếp xúc với tia cực tím
Arbutin sẽ giúp tăng sắc tố, làm giảm sạm da sau khi tiếp xúc với tia cực tím

–  Giúp làm đều màu da, loại bỏ nhanh chóng các đốm nâu tích tụ trên da.

– Chống lại lão hoá, ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do, giúp trẻ hóa da.

–  Hỗ trợ điều trị nám da.

–  Trị tàn nhang (Tàn nhang là do melanin tập trung, hình thành và cường độ màu sắc được kích hoạt bằng cách tiếp xúc với các tia UVB thường xuyên, kích thích việc sản xuất melanin bởi melanocytes. Alpha-Arbutin sẽ giúp ức chế hoạt động của melanocyte và hỗ trợ sự suy giảm melanin trong lớp keratogenous.)

Sử dụng mỹ phẩm có chứa Arbutin có an toàn không?

Mặc dù hiện tại chưa có một nghiên cứu nào kết luận rằng Arbutin là hoàn toàn an toàn khi bạn dùng ở liều lượng lớn và lâu dài. Tuy nhiên có thể chắc chắn một điều rằng rằng nó vẫn an toàn hơn Hydroquinone nhiều lần. Bên cạnh đó, hầu hết các nồng độ % của Arbutin có trong mỹ phẩm đều không đáng báo động nên đây vẫn là lựa chọn hàng đầu của các phái đẹp nếu có mong muốn một làn da trắng sáng hơn.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *